Bán áo thun Seller Central vs Merch by Amazon khác gì nhau?

Seller Central Amazon là một loại tài khoản dành cho người bán hàng trên Amazon, nếu bạn muốn bán hàng trên Amazon thì bạn phải có tài khoản loại này.  Hàng tỷ mặt hàng được bán trên Amazon, nhưng riêng bài viết này, khi nhắc đến Seller Central thì bạn sẽ hiểu là Bán áo thun trên Amazon thông qua Seller Central. Còn Merch tức là Merch by Amazon, một hình thức bán áo khác trên Amazon.
Ok bắt đầu nào!

1. Sở hữu tài khoản Seller Central & Merch

Thời điểm này tình huống lại trái ngược so với 1,2 năm về trước:

– Ngày trước tài khoản Seller Central đăng ký miễn phí, tất cả việc bạn cần làm là cung cấp thông tin và đóng 39.99$ phí hàng tháng để sở hữu tài khoản Pro. Nhưng điều đó đã là dĩ vãng, hiện nay tài khoản Seller Central rất khó để đăng ký, để sở hữu một em Seller Central thì bạn phải chi ra một khoản khá là cao.
Merch thì ngược lại, ngày trước thì rất hiếm, có thời điểm giá tài khoản lên đến vài ngàn đô, nhưng bây giờ chỉ với vài trăm ngàn vnđ bạn sẽ sở hữu một account Merch ngon bổ rẻ, tax 0%.

=> Mỗi thời mỗi thế, thế thời thời thế, chẳng biết đâu mà lần :) Ngành MMO nói chung và kiếm tiền trên Amazon nói riêng luôn thay đổi không ngừng, không bắt kịp bạn sẽ tụt ở sau khá là xa.

2. Cách thức bán hàng:

Merch: Bạn sẽ chỉ cần đăng thiết kế lên, việc còn lại từ in áo, ship hàng, chăm sóc khách hàng Amazon sẽ làm hết. Cách làm này không có gì khác biệt so với việc bạn đăng thiết kế lên các Platform khác như Teespring, Teepublic, Redbubble… gọi chung là Bán áo Free Traffic . Ưu điểm là bạn chỉ cần quan tâm bạn sẽ bán cái gì, bạn thiết kế xong đăng lên nếu bán được bạn sẽ nhận được một phần chia lẻ lợi nhuận từ các Platform. Nhược điểm là profit thấp, dòng tiền chậm, dễ bị xóa tài khoản, khó bán do Amazon quản lý rất chặt về mặt bản quyền.

Seller Central: Bạn sẽ bán giống như mọi mặt hàng khác, người ta thường gọi là Dropship. Tức là bạn sẽ bán áo thun, có khách mua bạn phải là người ship hàng cho khách, chăm sóc khách, refund cho khách. Ưu điểm là sản phẩm của bạn được đăng trên Amazon rất nhanh, lợi nhuận tương đối cao tầm 10$/1 áo thun basic, một số thiết kế bạn không bán được trên Merch nhưng Seller Central thì ok.

3. Dòng tiền

Thu nhập từ Merch bạn sẽ nhận chậm hơn rất nhiều so với Seller Central. Income từ tháng này sẽ nhận vào cuối tháng sau. Khó khăn hơn cả là bạn không biết bạn đang làm đúng hay sai, những thiết kế bạn up lên có đúng tiêu chuẩn của Amazon hay không, và thật khó chịu khi tiền của bạn nhưng nhận được hay không vẫn là một dấu chấm hỏi… Vậy ưu điểm của Merch là bạn sẽ không bỏ vốn liếng để in áo ship cho khách, nhưng nhược điểm là nhận tiền lâu ơi là lâu, dễ mất tiền. Hơn nữa nếu bạn đăng ký với thông tin Việt Nam, bạn sẽ chịu thuế 30%, tức là bạn chỉ nhận về được 70% income.

Seller Central thì nhanh hơn, sau khi sản phẩm đến tay khách hàng thì balance sẽ được tính và trả sau 14 ngày, sẽ nhanh hơn nếu bạn làm được lâu dài. Tuy nhiên bạn sẽ phải bỏ vốn liếng in áo cho khách, và để làm được điều này bạn cần có những kiến thức nhất định trong việc chọn nhà in sao cho chất lượng, thời gian xử lý đơn hàng hợp lý và đúng theo yêu cầu của Amazon. Rủi ro nằm ở chỗ, nếu Amazon khóa tài khoản Seller của bạn, thì balance (số dư) còn lại trên tài khoản bạn sẽ không nhận được ngay, theo quy định là 90 ngày sau khi bị khóa nhưng trên thực tế điều này hên xui. Đồng nghĩa những đồng vốn mà bạn dùng để in áo cho khách và cả profit sẽ bị hold trong tài khoản khá là lâu, có khi là mãi mãi…

4. Làm thế nào để tồn tại?

Thật ra để trả lời được câu hỏi này mình cũng đã thử “chết” rất nhiều lần. Chơi Merch hay Seller Central cứ như một trò chơi sinh tử, song người chiến thắng là người chỉ cần tồn tại, không cần phải đạp lên xác người khác mà sống. Cũng có ngoại lệ, mình biết một số Seller vẫn thích diệt cho bằng được thằng đối thủ thì mới thỏa mãn.

Vậy mấu chốt là gì?

  • Bạn phải biết mình đang làm gì.
  • Bạn phải chấp nhận đánh đổi điều gì khi đăng bán những thiết kế làm ra.
  • Bạn có dũng cảm chịu hy sinh để khi chết acc này ngay lập tức bạn kiếm ngay acc khác?
  • Bạn đủ bản lĩnh để xây dựng hệ thống với số lượng acc đáng kể, để khi “chết” acc, bạn không còn buồn như lúc bồ đá. Mỗi lúc bão tố, lên newsfeed thấy ae than thở mà thấy chạnh lòng. Ừ thì bồ đá đau lắm, nhưng chết acc là mất tiền, đói bụng nó mệt hơn đói tình :(

5. Seller Central hay Merch?

Tóm lại, bạn có 2 sự lựa chọn:

  1. Merch: Tài khoản rẻ bèo, có thể tự đăng ký dễ dàng, không cần vốn liếng, nếu biết thiết kế thì bạn chỉ cần bỏ chất xám là có thể kiếm sống bằng nghề up áo lên Merch.
  2. Seller Central: Phiêu lưu hơn, giống như đang kinh doanh, phải bỏ ra một khoản tiền kha khá để tậu tài khoản, có sẵn vốn liếng để in áo cho khách, có kiến thức trong việc list sản phẩm lên Amazon, in áo và ship áo, chăm sóc khách, refund cho khách nếu cần thiết v.v…

Bạn chọn đi con đường nào? Riêng mình thì đang thấy thích Seller Central hơn, đơn giản vì nó có cảm giác bán buôn, mỗi ngày check sale rất là vui. Hơn nữa bạn còn có thể nghiên cứu kiếm tiền qua con đường Dropship hay FBA những mặt hàng khác.

Nếu bạn thích Seller Central, tham gia ngay cộng đồng Seller Central trên Facebook mà mình đang dày công xây dựng tại đây!

Happy Selling!