Top Menu

Hey,

Hôm nay là cuối tuần và như đã hứa, bài viết thứ 2 trong series FBA Pro sẽ nói về cách thức hoạt động của FBA, hay có thể hiểu nôm na là quy trình. Quy trình đúng đắn thì mới kiếm đc xèng!

 

Vậy thế nào là 1 quy trình đúng?

Có khá nhiều cách giải thích, sắp xếp cho cách thức hoạt động của FBA. Quy trình sau đây có thể nói là cơ bản nhất để các bạn bước chân vào chốn xô bồ F**ked by Amazon này.

 

1. Đăng ký tài khoản FBA

Hiện tại thì có 2 loại tài khoản Amazon Seller: Professional và Individual (1 số nơi có thể gọi là Professional Seller Account và Merchant Account)

account

Bạn có thể thấy từ bảng so sánh trên, chi phí cho tài khoản Professional là  $39.99/tháng và tài khoản Individual là $0.99/sale. Tài khoản Individual bị giới hạn khá nhiều tính năng, và quan trọng nhất là không thể sử dụng dịch vụ FBA. Vì thế khi đăng ký FBA, chúng ta chọn tài khoản Professional.

Chúng ta có 1 tháng free để tung tăng tìm hiểu mọi thứ, kể từ tháng thứ 2 Amazon sẽ tính phí hoặc trừ thẳng vào số tiền có trong tài khoản nếu bạn bán được hàng. Thường thì mình chẳng bao giờ phải trả phí này vì nó âm thầm trừ cmn luôn.

Tìm hiểu thêm về tài khoản và chi phí tại đây

 

2. Nghiên cứu thị trường và sản phẩm (Niche & Product Research)

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình và cũng có thể là tốn giấy mực nhất trong series. Trong bài này thì mình sẽ chỉ nêu ra một số tips khi chọn niche và sản phẩm.

a. Những lưu ý khi research niche

– Không nhất thiết phải chọn từ sở thích của bạn: Đối với những lĩnh vực khác (như áo thun chẳng hạn), bạn có thể thấy nhiều gọi ý chọn niche đầu tiên dựa trên sở thích cá nhân. Tuy nhiên, với FBA, bạn không cần thiết (thậm chí là không nên) chọn niche theo sở thích hay đam mê. Vì sao thì mình sẽ giải thích sau.

– 1 niche tốt phải là EVERGREEN NICHE: Có nghĩa là sản phẩm của niche đó phải bán được quanh năm, không phụ thuộc vào một mùa mua sắm nhất định. Vd: Pet supplies, baby, golf.

– Niche phải có đủ nhiều sản phẩm: Hiện nay thì tìm được một niche/microniche không có đối thủ cạnh tranh là điều không thể. Vì vậy bạn cần 1 niche ĐỦ RỘNG để tìm được ĐỦ NHIỀU sản phẩm tốt và ít cạnh tranh.

– Niche KHÔNG được có phần lớn sản phẩm giá dưới $10: Có nhiều mức chuẩn cho con số này nhưng theo mình, $10 là giá tối thiểu của PHẦN LỚN sản phẩm chủ đạo trong 1 niche tốt.

Cách đơn giản nhất để tìm niche là từ Categories của Amazon hoặc Ebay.

 

b. Những lưu ý khi tìm sản phẩm

Về cơ bản, mọi tiêu chí để chọn sản phẩm đều hướng đến 1 mục tiêu duy nhất: Tìm được sản phẩm mà thị trường đang có nhu cầu, chưa có nhiều đối thủ cạnh tranh, thuận tiện cho việc mua hàng từ các nhà cung cấp và không tốn nhiều chi phí shipping.

Sau đây là một số tiêu chí mình đưa ra:

– Sản phẩm phải bán được quanh năm: Tương tự như ở phần chọn niche bên trên, sản phẩm của bạn không nên chỉ ăn theo một xu hướng nào đó.
– Sản phẩm phải có Best Seller Rank từ #10000 trở lên
– Sản phẩm nên có giá giao động từ $10-$100: $10 là giá tối thiểu mình đề cập ở phần niche, và sản phẩm dưới $100 sẽ dễ bán hơn và yêu cầu ít vốn hơn khi bạn mới bắt đầu.
– Sản phẩm KHÔNG bị độc quyền bởi một hoặc một vài nhà cung cấp nào đó: Để kiểm tra điều này, bạn chỉ cần để ý kết quả tìm kiếm trên amazon của sản phẩm, nếu chỉ có một hoặc một vài brand cung cấp thì bỏ qua sản phẩm đó.
– Sản phẩm KHÔNG được quá nặng hoặc quá cồng kềnh. Tốt nhất là nên đơn giản, gọn nhẹ để giảm thiểu chi phí shipping đến kho của Amazon cũng như chi phí trả cho Amazon để ship cho khách hàng.

Để tìm và chọn sản phẩm thì bạn có thể trực tiếp dùng Amazon, Ebay, Alibaba hoặc tìm qua Google và các trang báo, tạp chí, diễn đàn, Facebook page/group trong niche.

 

3. Tìm và làm việc với nhà cung cấp (Supplier)

Bước này có thể bỏ qua nếu bạn… sở hữu một công ty sản xuất.

Đối với mình thì nơi tìm nhà cung cấp tốt nhất hiện nay là Alibaba.com. Trung Quốc bá đạo, hàng gì cũng có ;))

Sau khi tìm được sản phẩm ưng ý thì chúng ta chuyển qua Alibaba. Trung Quốc nhưng nó dùng tiếng Anh, thậm chí có cả tiếng Việt nên tương đối dễ sử dụng.

supplier

Một dòng sản phẩm có thể có nhiều nhà cung cấp khác nhau. Và tất nhiên, chúng ta sẽ chọn những nhà cung cấp uy tín dựa trên các chỉ số sau:

– Đã là Gold Supplier từ 2 NĂM trở lên: Gold suppliers là những nhà cung cấp uy tín, đã được Alibaba.com kiểm tra và xác nhận về công ty, sản phẩm, dịch vụ khách hàng…
– Đã xác nhận địa điểm kinh doanh: Các nhà cung cấp đã được xác nhận địa chỉ công ty, kho hàng sẽ có biểu tượng thế này  ở mục Supplier Assessments
– Ngoài ra còn một số yếu tố để bạn cân nhắc nếu có nhiều hơn 1 nhà cung cấp tốt cho sản phẩm như thông tin liên lạc (nên có skype và email), Response Time (thời gian trả lời trung bình), Response Rate (tỉ lệ trả lời tin nhắn) và Supply Ability (khả năng cung cấp tính theo số lượng sản phẩm/tháng)

Sau khi chọn được nhà cung cấp thì ta bắt đầu liên lạc tán tỉnh và đặt hàng. Có cả một môn “Nghệ thuật tán tỉnh” hẳn hoi để sau này chia sẻ cho các bạn ;)

 

4. Ship hàng sang Amazon

Sau khi nhận được hàng của bạn, Amazon sẽ tiến hành lưu kho. Bạn có thể quản lý số lượng và tình trạng sản phẩm trong trang quản lý. Khâu này khá rườm rà mình sẽ viết 1 series riêng.

 

5. Tiến hành đăng sản phẩm lên Amazon (Product listing)

Bạn có thể thực hiện bước này ở bất kỳ thời điểm nào từ sau khi chọn sản phẩm. Mình thường làm sau khi có đầy đủ hình ảnh về sản phẩm. Product listing sẽ ở dạng draft cho đến khi Amazon nhận được hàng.

Một lưu ý khi list sản phẩm là bạn có 2 lựa chọn: sử dụng listing có sẵn của người khác hoặc lập 1 listing hoàn toàn mới với brand của bạn.

Mình luôn khuyến khích lập listing và brand của riêng bạn. Để có brand và listing riêng thì bạn cần có UPC (Universal Product Code, có thể hiểu nôm na là mã vạch) cho mỗi sản phẩm của mình. UPC bạn có thể mua tại trang barcodestalk.com. 1 mã vạch sử dụng được cho 1 sản phẩm và mua càng nhiều thì càng rẻ. (Bạn có thể lên ebay để săn hàng rẻ hơn rất nhiều)

Về lý thuyết thì công việc của bạn kết thúc tại bước 5 này. Những bước sau đây sẽ do Amazon đảm nhiệm.

 

6. Khách hàng mua sản phẩm của bạn qua Amazon

Đây là phần luôn được chờ đợi nhất. Với FBA, sản phẩm của bạn sẽ được tham gia vào chương trình Amazon Prime mà mình đã đề cập ở bài trước. Nếu bạn tối ưu product listing tốt, Amazon sẽ tự hiển thị sản phẩm của bạn đến đúng đối tượng khách hàng.

Đừng vội mừng, có sale tức là bạn đã bị tính phí.

Bạn sẽ phải chịu những khoản phí sau:

– Order handling: tính trên mỗi đơn hàng
– Pick & Pack: phí nhận hàng và đóng gói
– Weight handling: chi phí cho khối lượng sản phẩm. Đây là lý do vì sao bạn nên bắt đầu với những sản phẩm ‘nhẹ cân’.
– Storage: chi phí lưu kho sản phẩm

Chi tiết về phí và tính phí có đầy đủ tại đây: https://services.amazon.com/fulfillment-by-amazon/pricing.htm

 

7. Ship & Receive

Amazon tiến hành ship hàng và nếu khách hàng là Prime Member, họ sẽ nhận được hàng trong vòng 2 ngày. Nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn tự tay ship, nhất là lại từ VN :))

Và nếu 7  bước trên thành công tốt đẹp thì chúng ta sẽ có bước 8

 

8. Happy customer

Cực kỳ quan trọng.

Vài ngày sau khi có sale, nếu bạn thấy rating 5* và review tốt thì chúc mừng.

Nếu là 1*? Chào mừng quay trở lại bước 1 :)

Tạm kết

Có lẽ mình bỏ qua phần này đi, phức tạp quá. Bạn thích thì like, không thích thì hãy thả tim, đọc xong buồn ngủ thì comment nhé. ;))

 

About The Author

Leave a Reply

8 Comments on "FBA Pro Series #2 – Tổng quan về quy trình làm FBA"

avatar
Sort by:   newest | oldest | most voted
Tuan
Guest

Cám ơn bạn vì đã chia sẻ, mong bạn sớm viết bài tiếp theo :)
Thường thì mình sẽ mua bao nhiêu sản phẩm để đưa lên amazon nhỉ?
(Bạn đã đầu tư bao nhiêu $ để mua sản phẩm vậy? :)

Trần
Guest

Cám ơn bạn đã chia sẻ, mong bạn sớm có bài viết về “nghệ thuật tán tỉnh” Supplier :)).
Mình thấy Supplier thường để giá FOB (Free On Board), như vậy Supplier chỉ vận chuyển đến cảng xuất, việc vận chuyển từ cảng xuất (TQ) đến cảng nhập (Mỹ), và từ đó đến Amazon warehouse thì thế nào hả bạn?

Cám ơn bạn nhiều, chúc bạn và gia đình năm mới sức khỏe!

Hoàng Ngữ
Guest

A cho e hỏi là khi đăng ký tài khoản seller thì có nên đăng ký từ tài khoản thông thường không ạ (tài khoản mua hàng) hay nên dùng một email mới chưa liên quan gì đến amazon? và nếu dùng tài khoản mua hàng đó đăng ký thì có được free tháng đầu không? (vì e thấy sẽ không dc free một tháng nếu nâng cấp thừ tài khoản individual seller).
E cảm ơn!

Lành
Guest

cám ơn những chia sẽ của bạn, hóng những bài tiếp theo

hai
Guest

chào bạn,
Mình được biết là mã upc amzon chỉ chấp nhận ở gs1.mua ở trang https://www.barcodestalk.com thì có được không?

Phước Lê
Guest

Duy Thông cho mình hỏi, thường thì vốn bao nhiêu là lí tưởng để bắt đầu với FBA vậy, và bước quan trọng nhát trong FBA theo Thông là gì thế, ngoài ra thời gian shp hàng từ Trung Quốc đến Mỹ là khoảng bao lâu Thông nhỉ ?

Le Hung
Guest

Cảm ơn bài viết thật chi tiết của Ad, mình đang gặp vấn đề với trạng thái tài khoản.
Mình đã nâng cấp tài khoản từ Individual thành professional, nhưng ở phần trạng thái của listing là Inactive. Mình đã thử vào “Going on a vacation?” và chọn active, nhưng sau khi save lại thì trạng thái vẫn ở inactive.
Ad có thể cho mình lời khuyên để giải quyết vấn đề đang gặp phải, Vì đã bị trừ $39.99 mà không làm ăn gì được.
Cảm ơn ad.

wpDiscuz
Close