FBA Amazon – Hijack có thật sự là tà đạo?

Thật ra mục đích của bài viết này chỉ tập trung phân tích cho các bạn hiểu được bản chất của 1 trong 2 phương thức bán hàng FBA trên Amazon là Hijack. Bên cạnh đó, mình sẽ giới thiệu một chút xíu về những anh chàng đẹp trai đang ngày đêm cắm mặt vào Hijack nói riêng và FBA nói chung, bạn sẽ thấy một Seller FBA làm việc như thế nào ;)

Hijack là gì : là bạn đang bán một mặt hàng hàng dưới 1 Brand khác cùng với 1 hoặc nhiều Seller khác. Bạn có thể xem thêm sự khác nhau giữa Hijack và PL mình đã đề cập ở bài viết trước. Amazon không và chưa bao giờ cấm Seller bán bằng phương pháp này. Đương nhiên, khi bạn bán Hijack bạn chỉ có quyền bán (authorised dealer) chứ không có quyền chỉnh sửa thông tin sản phẩm. Vì vậy, bạn cần phải có một sản phẩm đúng chất lượng, không fake F1 hay F2 gì cả.

Những Hijacker là ai ?

Trước hết, làm một Hijacker cực kỳ căng thẳng! Họ phải có khả năng tìm hàng nhạy bén, họ có thể phải thông thuộc tất cả mặt hàng trên Amazon. Họ còn phải am hiểu rõ ràng lịch sử của sản phẩm, giá thời điểm nào tốt, nào xấu, cả lịch sử Brand và công ty. Muốn làm được  như vậy thì họ phải bỏ công nghiên cứu và theo dõi rất lâu, không phải 1 mà là RẤT NHIỀU sản phẩm cùng 1 lúc.

Bạn đã bao giờ thấy những Hijacker làm việc với Supplier chưa?

Supplier luôn tôn trọng Hijacker, đơn giản vì Hijacker là khách hàng trung thành, mua hàng rất nhiều và rất kỹ tính đối với chất lượng sản phẩm, chỉ 1 sai sót nhỏ, Supplier phải sửa lại đơn hàng hoặc Refund. Bởi họ bán dưới ASIN khác, tức là họ phải tuân thủ nghiêm ngặt Amazon Policy và những gì mà nhà sản xuất yêu cầu với sản phẩm đó.

Bạn có biết Hijacker phải là một người giỏi tính toán?

Khả năng cơ bản khi là một Hijacker là bạn cần phải biết chính xác sản phẩm A bán được bao nhiêu trong vòng thời gian X, và từ đấy căn ke chính xác để nhập đúng số lượng. Việc này cực kỳ không đơn giản nhé. Nó giống như những triệu phú tự thân chạy ads facebook biết trước chính xác 1 đồng bỏ ra thu về bao nhiêu đồng!?. Việc của Hijacker là…nhìn đồ thị để nhận biết tất cả mọi thứ. Đồ thị được vẽ bởi một tool nhỏ khi chơi FBA bạn sẽ biết.

Hijacker là những người chơi rất đẹp!

Nếu như bạn nghĩ Hijacker là những người chuyên đi phá giá, thì bạn nhầm! Nếu đã là một dân Hijack chuyên nghiệp, không hiếm việc bạn nhận đc một email từ đối thủ bán cùng sản phẩm đó, phân tích và thảo luận để rồi mọi người cùng nâng giá lên. Họ ko bao giờ cố chiếm Buy Box liên tục, họ biết cách san sẻ sale với những seller khác nữa đấy. Bạn có thấy Hijacker thật dễ thương và đẹp trai đúng không? Nghe là biết soái ca đẹp troai rồi <3

Và điều cuối cùng…Hijacker là một Con Buôn đích thực!

Lý do, họ luôn chọn mặt hàng lãi trên 100% và ưu tiên tốc độ thanh khoản, tính cộng đồng giữa sói và sói nên họ rất tôn trọng nhau…chính vì thế họ không bị cạnh tranh và chả bao giờ phải đắn đo khi quyết định bỏ bao nhiêu vốn ra đi hàng. Nếu ai từng bán áo thun họ thừa hiểu cảm giác phải sấp mặt bao nhiêu camp thì mới win được một camp, còn hijacker thì ngược lại, đã đánh là phải thắng. Buôn mà lị!

Vậy, tại sao có người coi hijack là một thứ tà đạo?

Bản thân mình là một người chơi Hijacker và cả PL. Mỗi phương thức mình định hướng một cách khoa học để làm sao chúng hỗ trợ cho nhau và mục đích cuối cùng là xây dựng được Business thực sự có chỗ đứng trên Amazon. Do đó, việc đánh giá tà đạo đối với một hình thức kinh doanh được cho phép là điều rất phi lý và hạn hẹp. Nó giống như việc ra chợ và cho rằng tất cả bà con bán rau đều có thuốc trừ sâu mà không có một căn cứ nào.

Hijack là xấu khi mà bạn bán ASIN của sản phẩm A, nhưng lại nhập sản phẩm B sang, hoặc tồi tệ không kém là bạn nhập sản phẩm kém chất lượng sang bán cho khách. Còn trong mọi trường hợp khác bạn đúng luật.

Mình còn nhận thấy nhiều bạn chê Hijack chính vì những Hijacker toàn ship hàng từ Trung Quốc, và mặc định luôn đó là hàng fake, hàng lởm, hàng kém chất lượng?! Sai quá là sai! Bởi, một Hijacker chân chính có thể tìm ra chính xác nhà máy sản xuất sản phẩm đó, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận để được quyền bán sản phẩm nhanh hơn bất kỳ một seller bình thường nào! Dưới đây là một ví dụ rõ ràng nhất khi có quyền bán, không ai có thể tác động được vị trí của bạn.

Trường hợp bạn đang đánh PL hay chơi hẳn OEM chuyên nghiệp, phần lớn bạn cũng phải lấy hàng từ Trung Quốc, bạn còn phải cố lấy giá thấp để cạnh tranh, lấy ý tưởng từ sản phẩm có sẵn trên Amazon, cả mẫu mã thiết kế, dán hoặc thay đổi logo của mình vào rồi bảo đấy là sản phẩm thương hiệu của bạn thì mình thấy nó cũng không khác gì Hijack. Cũng giống nhiều bạn đang bán áo thun đã có trên Amazon hoặc Ebay vậy, chỉ khác là dùng Brand của bạn mà thôi. Mà như thế, không thể vội vàng kết luận rằng Hijack hay PL là tà đạo.

Một lý do cuối cùng khiến mình không hề cho rằng Hijack là tà đạo, đó là khách hàng. Họ là người dùng cuối, và họ có quyền đưa ra feedback khi mua hàng. Miễn sao bạn phục vụ họ chu đáo, sản phẩm của bạn đúng chất lượng, hàng loạt review 5 sao xuất hiện trong account của bạn. Hạnh phúc nào bằng khi bạn làm thỏa mãn khách hàng? Nếu bạn không làm thỏa mãn khách dù chỉ là 1 người, Amazon sẽ không để yên cho bạn đâu. Tin mình đi!

Kiếm tiền chưa bao giờ là dễ, hãy đánh giá con đường của các bạn đang đi một cách đúng đắn, và hãy tạo cơ hội cho không những chính bạn mà còn những người xung quanh nhận thức được tiềm năng FBA Amazon bằng cách chia sẻ bài này, các bạn nhé!