FBA Amazon – Hijack vs PL, Thằng nào tốt hơn?

Vừa qua Offline CPH mình được nhiều bạn hỏi về Hijack và PL, đang mùa rãnh rỗi nên viết ra luôn cho mọi người cùng tham khảo.

FBA phân thành 2 trường phái là Hijack và PL, các bạn mà chiến FBA rồi thì có người thích Hijack có người thích PL, rồi có người lại cuồng cái này mà chê bỏ cái kia. Cái nào cũng có cái hay và dở của nó các bạn ạ!

Trước hết là định nghĩa:

PL (private label) là gì? Cách làm PL như thế nào?

1. PL là việc bạn list 1 sản phẩm lên Amazon để bán bằng Brand của bạn, UPC của bạn. Nói chung kiểu chính chủ.

2. Để làm dạng PL có vài cách, nhưng có 2 cách chính

– Tự nghĩ ra 1 sản phẩm cực độc chưa ai bán (cách này cực khó, nó mà dễ thì đã giàu lâu rồi :)) ) ví dụ kinh điển như : True Touch Deshedding Glove for Gentle and Efficient Pet Grooming. Các bạn search brand này là ra, cách này không nói làm gì vì nghĩ ra được sản phẩm như vậy hoặc là quá may mắn hoặc quá thông minh.
– Cách mà phần lớn mọi người vẫn làm, lại lấy ví dụ của cái găng tay hãng True Touch ở trên, từ khóa chính là Deshedding Glove thì bạn nhận ra là có cả một bầy đàn đang bán cái găng tay đấy, với rất nhiều brand khác nhau, đủ loại hình ảnh đứng nằm nhưng vẫn chỉ là cái găng tay đấy mà thôi.

Để làm PL cũng không phức tạp lắm, hơn nhau ở chỗ tìm supplier, bên cạnh đó cần phải đánh giá trend thật tốt để đi sản phẩm cho thuận lợi. Với PL bạn cần tập trung vào marketing như Ads hay Aff, hay đủ chiêu trò để đẩy sản phẩm của mình. Nếu nắm chuẩn nguồn, đánh giá tốt và thêm kiến thức marketing thì bạn sẽ làm được tốt ngay.

Hijack là gì? Cách làm Hijack?

1. Hijack là bạn thấy 1 brand đang bán tốt thì mình tìm nguồn và vít đè lên như vít đè áo thôi. (Coi chừng tạch)
2. Cách làm Hijack thì hơi phức tạp:
– Khi muốn bán hijack, nếu sản phẩm đó cho bạn bán (sell your) luôn thì không sao, nếu không cho thì mình cần phải xin quyền bán. Bạn có thể xin quyền bán cả Brand đấy hoặc chỉ bán duy nhất 1 đầu ASIN.
Ví dụ : https://www.amazon.com/gp/offer-lis…
– Ở đây, sản phẩm này có 2 người hijack là 1 Stop Camera & Appliances và Appliances Connection. Vì sao biết nó Hijack thì chỉ cần vào link store của nó thấy nó cứ bán mỗi sản phẩm là mỗi brand khác nhau. Trung bình bán Amazon thì tỷ lệ review rơi tầm 3-6% mà nó được từng đấy review thì sale nó khủng lắm á.
– Để Hijack được, bạn cần có một kiến thức bao quát về các sản phẩm Amazon, phải biết về spy đối thủ, phải biết căn đồ thị của sản phẩm thật chuẩn và phải xác định được chính xác số hàng mình đập vào để khỏi tồn kho. Quan trọng nhất là đua giá để cướp Buy Box thì cần có kiến thức sâu về Undercut Price với Amazon.
… Nhắc tơi Buy Box chắc mình phải viết riêng 1 bài, có khi viết hẳn thành tiểu thuyết nhiều chương cũng được =))

Cơ bản là thế, giờ đến sự khác nhau giữa Hijack và PL. Để nâng cao chất lượng Viral của blog nên mình xin các bạn 1 share trước khi đọc tiếp nhé!

1. Về định vị sản phẩm để bán:

PL: Do cần phải chạy ads bên ngoài hoặc sử dụng các mảng miếng marketing nhiều, khi bán PL bạn cần tìm các sản phẩm CÓ THỂ CHẠY MARKETING ĐƯỢC như cái găng tay ở trên. Giờ mà bảo bán cái thước hay bán cái ốc vít thì làm sao bán nổi.
Hijack: Do đặc thù không cần đổ tiền marketing nhiều nên các bạn chọn những sản phẩm có trend dài (thường là cả năm) và như thế sẽ có được ROI cao, vài trăm % là bình thường. Phải tìm được nguồn rẻ và chất lượng để đua giá, và khó chỗ phải ROI thật cao thì mới bỏ công.
Chọn sản phẩm cho PL và Hijack thì cái nào cũng có cái hay cả. Khác nhau là 1 bên marketing nhiều 1 bên thì tìm supplier nhiều.

2. Về vấn đề cạnh tranh:

PL : thì do một mình 1 sân nên không ngại ai cạnh tranh trực tiếp trên đầu ASIN, nhưng lại cạnh tranh cực mệt với những người khác bán cùng 1 sản phẩm. Chiến lược phải tốt, không là ôm nợ luôn! Tiền hàng, tiền ads đổ vào không được gì là ăn cám. (Còn gọi là SML)
Hijack : cạnh tranh với chính thằng bán chung mình trong ASIN đó, nhiều khi có 1-2 thằng không sao, chứ gặp mấy thằng bệnh hoạn nó phá giá mà không có chiến lược tốt là cũng bị ngâm 1 mớ hàng không biết đổ đâu cho hết.

3. Vấn đề về lợi nhuận:

Cái này thì không khác gì nhau mấy, có lãi mới làm. Chỗ nào có tiền là làm nên cũng quan điểm rất đơn giản.

4. Tốc độ quay vòng vốn:

PL: tầm 1 đến vài tháng có khi cả nửa năm, 1 năm. Vì phải đổ tiền mà đẩy, cộng với loạt chiến dịch về khuyến mãi, được cái lên được thì ấm no hạnh phúc ngay, lên kế hoạch du lịch cả năm ngay và luôn.
Hijack: 2 tuần, cái này nhanh hơn vì có sẵn traffic có sale. Tất nhiên cũng cần phải nhiên cứu kĩ mặt hàng thì mới đạt hiệu suất 2 tuần.

5. Startup cost:

PL: tầm $2k đổ lên : do còn phải Marketing
Hijack: tầm 300$-500$ : do không lo Marketing

Cái nào cũng có cái hay và dở của nó, nên tùy anh em lựa chọn. Nếu nguồn hàng không tốt, thì PL hay hijack đều bị khóa tài khoản, Amazon hoàn toàn không cấm hình thức nào cả. Đây là thị trường cạnh tranh khốc liệt, cá lớn nuốt cá bé, nên ai muốn nhảy vào thì xác định là phải làm tay to ngay từ đầu, ko to về tiền thì to về kiến thức.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng cùng lúc 2 phương pháp này bằng cách lấy ngắn nuôi dài. Bản chất PL là tốn thời gian và tiền bạc, vậy nên bạn có thể chiến Hijack trước khi đổ mọi tâm huyết lên PL.

Một người bạn của mình thường nói “Cứ đi rồi sẽ tới” Dù có là trường phái nào thì bản chất  của nó vẫn là một, đã MMO thì mảng miếng nào cũng phải biết cho bằng anh bằng em, và dù có khó thì cũng phải làm cho bằng được. Thế mới đáng chí nam nhi! (hoặc nữ nhi)

Chúc các bạn thành công!